creatine

โดย: Xeso [IP: 85.206.166.xxx]
เมื่อ: 2023-04-01 12:44:15
กรดกลูตามิกซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เกิดขึ้นในปริมาณมากเป็นผลจากการไฮโดรไลซิสของโปรตีน โปรตีนจากพืชบางชนิด (เช่น gliadin) ให้ผลผลิตมากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักพวกมันในรูปของกรดกลูตามิก โปรตีนอื่นให้ผล 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เนื้อหาส่วนใหญ่นี้อาจเป็นผลมาจากการมีอยู่ของสารที่เกี่ยวข้องคือกลูตามีนในโปรตีน กลูตามีนจะเปลี่ยนเป็นกรดกลูตามิกเมื่อโปรตีนถูกไฮโดรไลซ์ กรดกลูตามิกถูกแยกได้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2408 เป็นตัวกลางเมตาบอลิซึมที่สำคัญ เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นหลายชนิด creatine กล่าวคือ สัตว์สามารถสังเคราะห์ได้จากกรดออกโซกลูตาริก (ที่เกิดขึ้นจากเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต) และไม่ต้องการแหล่งอาหาร โมโนโซเดียมกลูตาเมต (ผงชูรส) ซึ่งเป็นเกลือของกรดกลูตามิก บางครั้งใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารเพื่อแต่งกลิ่นอาหาร โครงสร้างทางเคมีของกรดกลูตามิกคือ


ชื่อผู้ตอบ: